Yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán nào bạn cần tránh?

Giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, trong đó có cả yếu tố vĩ mô và vi mô. Do đó, các nhà đầu tư cần quan tâm, tìm hiểu và phân tích tác động của các yếu tố tới cổ phiếu mà mình đang đầu tư. Từ đó đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mà các nhà đầu tư cần biết.

1. Những biến về chính trị, xã hội và quân sự

Đây là những yếu tố phi kinh tế nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị cổ phiếu trên thị trường. Nếu những yếu tố này ảnh hưởng tích cực đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp thì giá cổ phiếu của doanh nghiệp tăng lên và ngược lại

2. Chính sách thuế của Nhà nước đối với thu nhập từ chứng khoán


Chính sách thuế của Nhà nước đối với thu nhập từ chứng khoán

Nếu khoản thuế đánh vào thu nhập từ chứng khoán cao (hoặc tăng lên) sẽ làm cho số người đầu tư giảm xuống, từ đó làm cho giá chứng khoán giảm.

3. Pháp luật quốc gia

Hệ thống chính sách pháp luật quốc gia có ảnh hưởng rất lớn đến đến thị trường chứng khoán nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Những thay đổi của chính sách quốc gia có thể tác động làm giá cổ phiếu thị trường tăng hoặc giảm.

4. Lạm phát

Lạm phát là sự mất giá của đồng tiền, nó khiến thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp. Giá trị lạm phát càng cao có nghĩa là dấu hiệu cho thấy sự tăng trưởng của nền kinh tế không bền vững, lãi suất sẽ tăng lên, khả năng thu lợi nhuận của doanh nghiệp bị hạ thấp khiến giá cổ phiếu giảm. Khi lạm phát đạt ở mức cho phép thì nền kinh tế thị trường ổn định, có nhiều khả năng cổ phiếu sẽ tăng giá và ngược lại.


Một số yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

5. Tình hình biến động của lãi suất

Lãi suất tăng làm tăng chi phí vay đối với doanh nghiệp. Chi phí càng cao sẽ hạ thấp lợi nhuận mà doanh nghiệp dùng để thanh toán cổ tức. Khi đó cổ tức hiện tại sẽ tỏ ra không mấy cạnh tranh đối với nhà đầu tư, sẽ làm họ chuyển hướng sang tìm nguồn thu nhập tốt hơn ở bất cứ nơi nào có cổ tức hơn.

Hơn nữa, lãi suất tăng còn gây tổn hại cho triển vọng phát triển của doanh nghiệp vì lúc này doanh nghiệp sẽ ưu tiên giữ lại tiền nhàn rỗi, hơn là liều lĩnh dùng số tiền đó mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Chính vì vậy, lãi suất tăng sẽ dẫn đến giá cổ phiếu giảm. Ngược lại, lãi suất giảm có tác động tốt cho doanh nghiệp vì chi phí vay giảm và giá cổ phiếu thường tăng lên.


Lãi suất tăng làm tăng chi phí vay đối với doanh nghiệpLãi suất tăng làm tăng chi phí vay đối với doanh nghiệp

6. Tâm lý nhà đầu tư

Yếu tố căn bản trong biến động của giá cổ phiếu là sự tăng hay giảm lòng tin của nhà đầu tư đối với tương lai của giá cổ phiếu, của lợi nhuận doanh nghiệp và của lợi tức cổ phần.

Vào bất cứ thời điểm nào, trên thị trường cũng xuất hiện 2 nhóm người: nhóm người lạc quan và nhóm người bi quan. khi số tiền do người lạc quan đầu tư chiếm nhiều hơn, thị trường sẽ tăng giá và khi số tiền bán ra của người bi quan nhiều hơn, thị trường sẽ hạ giá.

Tỷ lệ giữa 2 nhóm người này sẽ thay đổi tùy theo cách diễn giải của họ về thông tin, cả về chính trị lẫn kinh doanh, cũng như những đánh giá của họ về nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Chính vì thế, cùng một loại cổ phiếu nhưng có người cho rằng xấu quá cần phải bán đi, nhưng ngược lại có người cho rằng nó rất khả quan trong tương lai nên cần phải mua vào. Do đó, trên thị trường chứng khoán lúc nào cũng xuất hiện người mua và người bán.


Yếu tố căn bản trong biến động của giá cổ phiếu là sự tăng hay giảm lòng tin của nhà đầu tư đối với tương lai của giá cổ phiếu

Ngoài ra, các hành động lũng đoạn, tung tin đồn nhảm, các biện pháp kỹ thuật của nhà điều hành thị trường, ý kiến của các nhà phân tích… cũng có thể khiến thị giá cổ phiếu biến động.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Thế Giới Tài Sản. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

👨‍💻 Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn kênh đầu tư nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ với chúng tôi – Thế Giới Tài Sản Fx là tổ chức chuyên đào tạo và cung cấp kiến thức về giao dịch hàng hoá, chứng khoán phái sinh, chứng khoán quốc tế, giao dịch ngoại hối.. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo khách hàng để đầu tư. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ hỗ trợ kết nối cho nhà đầu tư đến với một số sàn giao dịch chứng khoán uy tín, minh bạch trên toàn thế giới mà chúng tôi đã trải nghiệm qua.
🏢 Thế Giới Tài Sản Fx cung cấp giải pháp tổ chức các khóa học, chương trình đào tạo online và offline chuyên nghiệp hàng tuần từ các chuyên gia hàng đầu với mục đích hỗ trợ nâng cao kiến thức, phân tích kỹ thuật thực chiến giúp các nhà đầu tư có thể làm chủ phương pháp giao dịch độc quyền của phố đầu tư mang lại lợi nhuận trong thị trường nghìn Tỷ. Chúng tôi có đầy đủ các giải pháp cho các nhà đầu tư bận rộn và các nhà đầu tư có thời gian.
☎️ Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầu tư tài chính hiệu quả dành cho bạn từ các chuyên gia của chúng tôi.
Hotline: 0944944579 ( Zalo/Call).
🌐 Xem chi tiết tại Website: https://thegioitaisan.com/ để biết thêm các thông tin về thị trường tài chính, chứng khoán quốc tế…

Kiến thức đầu tư