Tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế

Thị trường chứng khoán quốc tế là gì? Nó có khác với thị trường đầu tư chứng khoán Việt Nam không? Chúng tôi nhận về rất nhiều thắc mắc từ nhà đầu tư liên quan đến vấn đề này. Chính vì thế hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn liên quan đến thị trường chứng khoán quốc tế.

Tìm hiểu thị trường chứng khoán quốc tế là gì?

Thị trường chứng khoán quốc tế hiện nay đang thu hút đông đảo nhà giao dịch Việt Nam tìm kiếm lợi nhuận từ vốn nhàn rỗi. Tuy nhiên việc nắm bắt kiến thức cũng như các kỹ thuật đầu tư thị trường chứng khoán quốc tế vẫn là một điều khó khăn đối với trader mới.

Có thể nói thị trường chứng khoán quốc tế đã hình thành từ rất lâu đời. Nó xuất phát từ hoạt động các nhà đầu tư bắt đầu trao đổi cổ phiếu trên đường phố. Nhiều người đã gọi thẳng thừng thị trường chứng khoán quốc tế là thị trường chứng khoán Mỹ.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì thị trường chứng khoán quốc vẫn xây dựng một cơ chế bao gồm mua bán, nắm giữ, chuyển nhượng hoặc trao đổi tài sản.

Hiện tại thị trường chứng khoán quốc tế đã được xuất hiện trên hơn 60 sàn giao dịch nổi tiếng toàn cầu với sự tham gia của ngân hàng trung ương cùng nhiều nhà đầu tư.

Tại Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán quốc tế American Stock Exchange – ASE hoặc AMEX là kênh đầu tư đứng thứ 2. Cụ thể là chiếm tận 1/10 trên tất cả cổ phiếu được phép trao đổi tại Mỹ.

Phân loại chứng khoán quốc tế

Hiện tại thị trường chứng khoán quốc tế được phân chia thành 3 loại. Hãy cùng tìm hiểu các sản phẩm này là gì nhé.

Cổ phiếu quốc tế

Cổ phiếu quốc tế được phát hành tư các tập đoàn nước ngoài, đây chính là điểm khác biệt so với loại cổ phiếu thông thường. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu quốc tế cao hơn rất nhiều so với cổ phiếu trong nước. Chính vì thế các nhà đầu tư cần phải có một nguồn vốn nhàn rỗi lớn để tham gia và niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch quốc tế.

Ví như tập đoàn Google phát hành 2000 cổ phiếu, nếu bạn có đủ vốn và sở hữu được 1 cổ phiếu thì tức nghĩa nhà đầu tư đang nắm giữ 0.05% tập đoàn. Theo tỷ lệ phần trăm này nếu như tập đoàn hoạt động phát triển thì bạn sẽ nhận được một phần lợi nhuận.

Cổ phiếu quốc tế

Trái phiếu quốc tế

Trái phiếu là một loại giấy tờ cam kết giữa người cho vay và người đi vay. Trong đó, người cho vay là đơn vị phát hành ra trái phiếu, đó có thể là công ty, doanh nghiệp, chính phủ, ngân hàng trung ương, thành phố.

Trái phiếu hoàn toàn khác với cổ phiếu vì nó giúp cho nhà đầu tư thu thập lợi nhuận từ tiền lãi cố định thường kỳ. Đặc biệt hơn hết là nó không phụ thuộc vào tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Chỉ số chứng khoán quốc tế

Chỉ số chứng khoán đại diện cho thị trường chứng khoán của mỗi quốc gia. Đây là hình thức mà nhiều nhà giao dịch đang tham gia nhiều nhất. Chẳng hạn như thị trường Việt Nam thì có chỉ số VN-INDEX.

Đối với chỉ số chứng khoán quốc tế thì người ta sẽ nghĩ ngay đến các chỉ số Mỹ như S&P500- tập hợp của 500 công ty hàng đầu nước Mỹ.

Nói một cách khác thì chỉ số chứng khoán quốc tế là một tập hợp các cổ phiếu quốc tế. Và nó sẽ phản ánh nên tình hình chung của giá trị của thị trường và nền kinh tế của một quốc gia.

Chỉ số chứng khoán quốc tế

Thị trường chứng khoán quốc tế có an toàn không?

Để đánh giá mức độ an toàn thì chúng ta cần xem xét thị trường chứng khoán quốc tế ở nhiều khía cạnh. Theo đó, chúng tôi sẽ phân tích cho bạn thấy các mặt ưu điểm lẫn nhược điểm của kênh đầu tư này.

Ưu điểm của thị trường chứng khoán quốc tế

  • Danh mục đầu tư của thị trường chứng khoán quốc tế cực kỳ đa dạng. Ngoài 3 dạng sản phẩm đã nêu ở trên thì bạn có thể chọn một số loại tài sản khác như chứng chỉ quỹ, chứng chỉ phái sinh, quỹ ETF,…
  • Không giống như thị trường đầu tư trong nước, đối với thị trường chứng khoán quốc tế bạn sẽ được tiếp cận với số lượng lớn mã chứng khoán.
  • Hơn hết, bạn có thể tìm kiếm được nguồn lợi nhuận lớn vì thị trường chứng khoán quốc tế chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào sự biến động này để đầu cơ.
  • Hồ sơ không phức tạp như đầu tư chứng khoán truyền thống tại Việt Nam. Tất cả tiến trình đầu tư đều được thực hiện dưới dạng trực tuyến. Các nhà giao dịch chỉ cần một chiếc Smartphone kết nối Internet là đã tham gia vào thị trường đầu tư bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu.
  • Nhà đầu tư cũng có cơ hội tiếp cận và gia tăng kinh nghiệm giao dịch ở một thị trường lớn.
  • Ngoài ra, công nghệ đầu tư chứng khoán quốc tế được đánh giá rất cao. Nó tích hợp nhiều công cụ, tối ưu tốc độ vào lệnh và tính chuyên nghiệp cao.

Nhược điểm của thị trường chứng khoán quốc tế

Nhược điểm của thị trường chứng khoán quốc tế

Mặc dù thị trường chứng khoán quốc tế có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên nó vẫn còn tồn đọng khá nhiều vấn đề nan giải. Các nhà giao dịch hãy xem xét các nhược điểm sau đây:

  • Thị trường giao dịch nhiều biến động mạnh không chỉ có lợi mà nó còn là rủi ro. Vì nếu bạn không am hiểu và có kiến thức thì rất dễ rơi vào “bẫy” thị trường.
  • Nhà đầu tư cần một nguồn vốn lớn vì giá trị của sản phẩm chứng khoán quốc tế cao gấp nhiều lần trong nước.
  • Xuất hiện nhiều sàn giao dịch lừa đảo vì nó chưa nhận được giấy tờ cấp phép hoạt động tại Việt Nam.
  • Nếu như không may gặp sự cố giao dịch thì không có bên thứ 3 đứng ra giải quyết giúp bạn.

Trên đây là những thông tin tổng quan về thị trường chứng khoán quốc tế. Bạn hãy tham khảo thật kỹ nhé. Lời khuyến là hãy đầu tư thị trường chứng khoán quốc tế khi bạn đã có kiến thức đầu tư và có vốn ngôn ngữ phong phú.