Sàn DYDX là gì? Ưu và nhược điểm của sàn DYDX

Những năm gần đây, lĩnh vực tiền điện tử crypto ngày càng phát triển, được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Cùng với đó, các sàn giao dịch phi tập trung ra đời, trong đó có sàn DYDX. Nhằm giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về sàn giao dịch này, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản cũng như tiềm năng của DYDX.

Sàn DYDX là gì?

DYDX là một sàn giao dịch phi tập trung với sản phẩm chính là giao dịch spot (giao ngay), hợp đồng tương lai và giao dịch ký quỹ. Sàn giao dịch này thuộc mạng lưới của Ethereum. DYDX được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhờ có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp và thanh khoản cao.

Sàn DYDX do ai sáng lập?

Dự án sàn giao dịch DYDX có sự tham gia góp vốn đầu tư của nhiều công ty và quỹ đầu tư lớn như Andreessen Horowitz, Polychain Capital, a16z crypto… Đội ngũ phát triển gồm 4 thành viên chủ chốt là:

DYDX là một sàn giao dịch phi tập trung với sản phẩm chính là giao dịch spot
  • Antonio Juliano (founder): Từng là kỹ sư phần mềm của tokenbase và Uber. Đồng thời, Antonio Juliano cũng là founder của ứng dụng Weipoint.
  • Brendan Chou (kỹ sư phần mềm): Từng có kinh nghiệm làm việc tại Google và Bloomberg.
  • Zhuo Xun Yin (giám đốc vận hành): Từng làm việc tại Nimble Pharmacy và cố vấn tại Bain & Company.
  • Bryce Neal (kỹ sư phần mềm): Anh từng là kỹ sư phần mềm tại NerdWallet, Betable và Amazon.

DYDX hoạt động như thế nào?

Sàn giao dịch DYDX hiện nay là một đối thủ đáng gờm trong thị trường tiền điện tử. Hiện nay, sàn DYDX có khoảng 70.000 nhà giao dịch, thu về lợi nhuận khoảng 11 tỷ đô la, giá trị TVL tăng theo thời gian. DYDX đứng đầu tiên trong danh sách nền tảng cung cấp sản phẩm phái sinh theo giá trị TVL.

Hiện tại, sàn DYDX hoạt động theo 2 lớp cung cấp các sản phẩm Defi, bao gồm:

  • Giao dịch Margin & Spot trên Layer 1 của Ethereum: Đây là nền tảng giao dịch chạy trên hợp đồng thông minh trong chuỗi khối Ethereum, cho phép giao dịch mà không cần qua bất kỳ trung gian nào.
  • Giao dịch Perpetual (không kỳ hạn): Đây là giao dịch mới phát hành, do Starkware cung cấp.

Ưu và nhược điểm của DYDX

Sàn DYDX cung cấp nhiều tiện ích, tính năng và dịch vụ hữu ích cho nhà đầu tư, giúp người dùng dễ dàng giao dịch. Vậy cụ thể, những ưu – nhược điểm của sàn giao dịch này là gì?

Ưu và nhược điểm của DYDX

Ưu điểm

Sàn giao dịch DYDX hiện nay là một trong những sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất. Nguyên nhân là do DYDX sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

Minh bạch về giá cả: Tất cả cặp giao dịch trên DYDX đều được cung cấp bởi bên thứ 3 là Chainlink. Qua đó giúp giảm thiểu tối đa việc một sàn độc quyền thao túng giá giao dịch.

Vay và thế chấp tài sản: Với sàn DYDX, nhà đầu tư có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số của mình để vay margin và cho vay nhận lợi tức.

Quản lý danh mục: Sàn cung cấp chức năng “Portfolio”, tất cả các giao dịch của nhà đầu tư đều được tổng hợp ở đây. Điều này giúp nhà đầu tư quản lý giao dịch của mình, dễ dàng lên kế hoạch đầu tư.

Bảo mật và riêng tư: Nhờ sử dụng giải pháp công nghệ Starkware của Layer2, DYDX sẽ đảm bảo bảo mật thông tin cho người tham gia dựa trên Zero-Knowledge Rollups.

Đội ngũ sáng lập uy tín: đội ngũ sáng tập DYDX là những người có kinh nghiệm, tâm huyết với dự án, có uy tín trên thị trường crypto và được nhiều người ủng hộ.

Nguồn tài trợ lớn: DYDX đang nhận được sự tài trợ từ nhiều tổ chức nổi tiếng. Số ví deposit tăng 4.8 lần từ 8,000 lên 38,588 ví. Lượng vay từ Lending Pool là gần 17,4 tỷ đô.

Sàn giao dịch DYDX hiện nay là một trong những sàn giao dịch được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất

Chỉ trong 1 năm, từ năm 2019 đến 2020, khối lượng giao dịch tăng gấp 40 lần từ 63 triệu đô lên 2,5 tỷ đô. Trong đó giao dịch Spot và Margin đạt 1,9 tỷ đô, giao dịch hợp đồng không kỳ hạn đạt 563 triệu đô.

Nhược điểm

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội, sàn DYDX cũng còn tồn tại một số hạn chế và thách thức cần phải đối mặt:

  • DYDX có nhiều đối thủ cạnh tranh lớn trong lĩnh vực phái sinh như Curve Finance, SushiSwap, Aave, Compound…
  • Nhà đầu tư đã quen với việc giao dịch trên các sàn CEX, DYDX là sàn mới mới nhất nên cần thời gian để nhà đầu tư làm quen và nhận ra tiềm năng của sàn này..
  • Các cặp tiền tệ DYDX đang hỗ trợ còn khá hạn chế, chưa hỗ trợ USDT.
  • Giá cả DYDX token biến động mạnh, phụ thuộc nhiều vào biến động chung của thị trường.

Có nên đầu tư sàn DYDX không?

Thị trường tiền điện tử hiện nay phát triển chóng mặt, nhiều sàn giao dịch ra đời. Trong đó, những sàn phi tập trung hấp dẫn hơn với nhà đầu tư, dự kiến sẽ có nhiều người tham gia trong tương lai.

DYDX là sàn giao dịch phi tập trung nổi bật nhất, khắc phục được hết nhược điểm và tận dụng được lợi thế của các sàn ra đời trước nó như DEX và các CEX. Do đó, sàn DYDX sẽ là một trong những sàn giao dịch phi tập trung quang trọng trong tương lai. Đồng thời, đồng token DYDX sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai và là lựa chọn phù hợp để cân nhắc đầu tư trong dài hạn.

DYDX là sàn giao dịch phi tập trung nổi bật nhất, khắc phục được hết nhược điểm

Trên đây là các thông tin cơ bản về sàn giao dịch DYDX. Có thể thấy, DYDX là sàn giao dịch có nhiều ưu điểm và nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử hiện nay vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên suy xét đầu tư với số vốn hợp lý để phòng ngừa những rủi ro này xảy ra.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Thế Giới Tài Sản. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

👨‍💻 Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn kênh đầu tư nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ với chúng tôi – Thế Giới Tài Sản Fx là tổ chức chuyên đào tạo và cung cấp kiến thức về giao dịch hàng hoá, chứng khoán phái sinh, chứng khoán quốc tế, giao dịch ngoại hối.. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo khách hàng để đầu tư. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ hỗ trợ kết nối cho nhà đầu tư đến với một số sàn giao dịch chứng khoán uy tín, minh bạch trên toàn thế giới mà chúng tôi đã trải nghiệm qua.
🏢 Thế Giới Tài Sản Fx cung cấp giải pháp tổ chức các khóa học, chương trình đào tạo online và offline chuyên nghiệp hàng tuần từ các chuyên gia hàng đầu với mục đích hỗ trợ nâng cao kiến thức, phân tích kỹ thuật thực chiến giúp các nhà đầu tư có thể làm chủ phương pháp giao dịch độc quyền của phố đầu tư mang lại lợi nhuận trong thị trường nghìn Tỷ. Chúng tôi có đầy đủ các giải pháp cho các nhà đầu tư bận rộn và các nhà đầu tư có thời gian.
☎️ Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầu tư tài chính hiệu quả dành cho bạn từ các chuyên gia của chúng tôi.
Hotline: 0944944579 ( Zalo/Call).
🌐 Xem chi tiết tại Website: https://thegioitaisan.com/ để biết thêm các thông tin về thị trường tài chính, chứng khoán quốc tế…
#thegioitaisan #tudotaichinh #chungkhoanphaisinh #dautuchungkhoanchonguoimoibatdau #dautuchungkhoanphaisinh

Kiến thức đầu tư