Quỹ mở là gì? Đối tượng nào nên chọn quỹ mở?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình đầu tư sinh lời được nhiều người tin tưởng như cổ phiếu, trái phiếu,… Trong số đó thì hình thức đầu tư quỹ mở cũng đang dần phát triển và được nhiều nhà đầu tư tin tưởng. Với bài viết dưới đây, Phố Đầu Tư sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết về quỹ mở là gì, cùng theo dõi nhé.

1. Quỹ mở là gì?

Khái niệm

Trên thế giới khái niệm quỹ mở (Open-End Fund) đã xuất hiện từ năm 1924.Tuy nhiên đến năm 2013 mới thực sự phổ biến tại Việt Nam. Hình thức đầu tư này phù hợp với nhiều nhà đầu tư khác nhau, đặc biệt là đối với những ai không có thời gian theo sát thị trường hàng ngày.

Quỹ mở thực chất là một loại quỹ được đóng góp từ nhiều nhà đầu tư cùng có chung mục tiêu đầu tư:


Quỹ mở thực chất là một loại quỹ được đóng góp từ nhiều nhà đầu tư cùng có chung mục tiêu đầu tư
 • Được quản lý bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Với những kinh nghiệm, kiến thức, độ hiểu biết chuyên sâu về thị trường các tổ chức này có thể quản lý tốt và đem lại hiệu quả cho nhà đầu tư.
 • Quỹ có đặc tính mở về thời gian và số lượng người tham gia.
 • Cho phép nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ theo Giá trị Tài sản ròng (NAV) vào bất kỳ ngày giao dịch nào của quỹ.

Một số quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ, quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là một loại của quỹ mở.

Cách thức hoạt động của quỹ mở

Quỹ mở hoạt động theo một quy trình như sau:

Ban đầu, các nhà đầu tư cá nhân/tổ chức cùng rót vốn vào một quỹ mở. Và nhà đầu tư sẽ nhận lại các chứng chỉ quỹ. Tiếp theo, các nhà quản lý quỹ với kinh nghiệm của mình sẽ sử dụng số tiền quỹ đó để đầu tư đa dạng hóa vào nhiều loại chứng khoán khác nhau trên thị trường (thông thường là trái phiếu và cổ phiếu).


Cách thức hoạt động của quỹ mở

Nếu đầu tư hiệu quả, giá trị những khoản đầu tư đó tăng lên. Tức là, nhà tư đã có lợi nhuận. Và những lợi nhuận đó sẽ được chia lại cho các nhà đầu tư cùng rót vốn ban đầu.

Nói cách khác, đầu tư vào quỹ mở là đầu tư chứng khoán một cách gián tiếp. Thay vì đích thân nhà đầu tư phải chọn một loại chứng khoán để rót vốn thì các chuyên gia sẽ đảm nhiệm phần này. Các nhà đầu tư sẽ nhận lại chứng chỉ quỹ và chờ đợi kết quả, thu lợi nhuận.

Ai là người nên chọn quỹ mở?

Quỹ mở thích hợp cho những nhà đầu tư chưa đủ kiến thức chuyên sâu về tài chính và đầu tư, người bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường hằng ngày. Hay những nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hoặc những nhà đầu tư muốn đầu tư lâu dài, yêu cầu tính tiện lợi.

Ưu điểm khi đầu tư quỹ mở

 • Giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhà đầu tư có thể sở hữu chứng chỉ quỹ của nhiều danh mục đầu tư khác nhau.
 • Mang lại hiệu quả đầu tư cao đối với nhà đầu tư mới hoặc không nhiều kinh nghiệm.
 • Được quản lý quỹ một cách chuyên nghiệp.
 • Tính thanh khoản cao hơn quỹ đóng.
 • Yêu cầu nguồn vốn tối thiểu để đầu tư tương đối thấp.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm, nhà đầu tư quỹ mở cũng cần lưu ý một số điều. Vì được quản lý bởi các đội ngũ nhiều kinh nghiệm nên các nhà đầu tư phải chịu chi phí quản lý. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng phải lựa chọn đơn vị quản lý quỹ uy tín, chất lượng. Nhà đầu tư phải đảm bảo rằng nguồn tiền bỏ vào chắc chắn sinh lời.

2. Đầu tư vào các quỹ mở hiện tại ở VN

Ba loại Quỹ mở phổ biến


Thị trường hiện nay có 3 loại quỹ mở phổ biến được quan tâm

Thị trường hiện nay có 3 loại quỹ mở phổ biến được quan tâm, bao gồm quỹ trái phiếu, quỹ cổ phiếu và quỹ cân bằng. Mỗi loại hình có mỗi đặc điểm khác nhau.

 • Quỹ trái phiếu: hiểu đơn giản, hơn 80% giá trị tài sản ròng trong danh mục quỹ này sẽ đến từ trái phiếu các loại. Quỹ trái phiếu lấy việc bảo toàn vốn lên làm mục tiêu hoạt động, hướng đến mục tiêu tăng kỳ vọng lợi nhuận, giảm nguy cơ thua lỗ. Quỹ mở trái phiếu sẽ phù hợp với những nhà đầu tư bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường, mong muốn lợi nhuận ổn định trong dài hạn và hạn chế tối đa về rủi ro.
 • Quỹ cổ phiếu: danh mục đầu tư sẽ bao gồm nhiều loại cổ phiếu từ nhiều công ty phát hành khác nhau. Mục tiêu chính là tăng tiềm năng phát triển nguồn vốn trong dài hạn dựa trên việc chấp nhận biến động tạm thời trên thị trường. Tuy mang nhiều ưu điểm hấp dẫn, quỹ này cũng đi kèm nhiều rủi ro. Loại hình này chỉ lý tưởng với những ai không ngại mạo hiểm và rủi ro.
 • Quỹ cân bằng: có chứa cả cổ phiếu và trái phiếu trong danh mục, thông thường tỷ lệ cổ phiếu và trái phiếu sẽ bằng nhau, hoặc phân bổ tùy theo sự tính toán của công ty quản lý quỹ. Quỹ này sẽ giữ cho vốn chủ sở hữu và nợ ở mức cân đối, hướng đến giữ vững thu nhập và đà tăng trưởng. Quỹ thừa hưởng tính an toàn của trái phiếu và thu lời cao như cổ phiếu. Tuy nhiên, quỹ này được cho là khá bảo thủ và nhà đầu tư không được nắm trực tiếp việc quản lý phân bổ tài sản.

Một số Quỹ mở tại VN


Một số Quỹ mở tại VN
 • Quỹ BVBF, quỹ BVFED và quỹ BVPF – Công ty TNHH Quản lý Quỹ Bảo Việt
 • Quỹ TCBF, quỹ TCEF và quỹ TCFF –  Công ty công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ thương – TechcomCapital
 • Quỹ VFB, quỹ VF1 và quỹ ETFVN30 – Công ty Cổ phần quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM)
 • Quỹ SSIBF và quỹ SCA – Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM) là công ty con 100% vốn của Công ty CP Chứng Khoán Sài Gòn (SSI)
 • Quỹ VBCF – Công ty Liên Doanh Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank
 • Quỹ VNDAF – Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán IPA
 • Quỹ VCAMBF – Công Ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Bản Việt
 • Quỹ đầu tư chứng khoán năng động DC, quỹ VFMVFA và quỹ đầu tư trái phiếu DC – Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam
 • Quỹ MBBF, quỹ VEOF và quỹ MBVF – Công Ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Đầu tư MB
 • Quỹ MAFEQI – Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Manulife Việt Nam
 • Quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu DC – Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VFM
 • Quỹ ENF – Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Eastspring Investments
 • Quỹ VFF – Công Ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ VinaWealth

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Thế Giới Tài Sản. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

👨‍💻 Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn kênh đầu tư nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ với chúng tôi – Thế Giới Tài Sản Fx là tổ chức chuyên đào tạo và cung cấp kiến thức về giao dịch hàng hoá, chứng khoán phái sinh, chứng khoán quốc tế, giao dịch ngoại hối.. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo khách hàng để đầu tư. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ hỗ trợ kết nối cho nhà đầu tư đến với một số sàn giao dịch chứng khoán uy tín, minh bạch trên toàn thế giới mà chúng tôi đã trải nghiệm qua.
🏢 Thế Giới Tài Sản Fx cung cấp giải pháp tổ chức các khóa học, chương trình đào tạo online và offline chuyên nghiệp hàng tuần từ các chuyên gia hàng đầu với mục đích hỗ trợ nâng cao kiến thức, phân tích kỹ thuật thực chiến giúp các nhà đầu tư có thể làm chủ phương pháp giao dịch độc quyền của phố đầu tư mang lại lợi nhuận trong thị trường nghìn Tỷ. Chúng tôi có đầy đủ các giải pháp cho các nhà đầu tư bận rộn và các nhà đầu tư có thời gian.
☎️ Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầu tư tài chính hiệu quả dành cho bạn từ các chuyên gia của chúng tôi.
Hotline: 0944944579 ( Zalo/Call).
🌐 Xem chi tiết tại Website: https://thegioitaisan.com/ để biết thêm các thông tin về thị trường tài chính, chứng khoán quốc tế…

Kiến thức đầu tư