Lưu ý các mánh khoé lừa đảo khi đầu tư chứng khoán quốc tế 2023

Lưu ý các mánh khoé lừa đảo khi đầu tư chứng khoán quốc tế.

Chứng khoán quốc tế là kênh đầu tư hấp dẫn và tạo nên một sức hút vô cùng lớn với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, tại Việt Nam việc đầu tư chứng khoán quốc tế vẫn chưa được pháp luật công nhận và bảo vệ do đó khi đầu tư chứng khoán quốc tế, các nhà đầu tư cũng phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, nhiều người đã phải nhận trái đắng, thua lỗ, thậm chí cháy tài khoản và cho rằng chứng khoán lừa đảo. Vậy thực hư như thế nào, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về thị trường này.

Chứng khoán lừa đảo từ quốc tế xuất hiện tại Việt Nam

Chứng khoán quốc tế là các sản phẩm chứng khoán nước ngoài như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh,…

Thị trường chứng khoán quốc tế là sàn giao dịch chứng khoán với nhiều mã chứng khoán của các doanh nghiệp trên thế giới và đã có thời gian dài phát triển và quy tụ nhiều đơn vị lớn nhỏ khắp nơi trên thế giới. Tiêu biểu nhất là những sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, bởi đây được xem là thị trường lớn nhất thế giới, với nhiều mã cổ phiếu của các tập đoàn lớn như Facebook, Apple, Amazon, Dell, Intel,…

Qua đó, có thể khẳng định chứng khoán quốc tế là có thật và có thị trường để giao dịch.

Chứng khoán lừa đảo từ quốc tế xuất hiện tại Việt Nam

Ta có khái niệm “Chứng chỉ lưu ký” (trong tiếng Anh là Depositary Receipts (DR) đối với thị trường tài chính nước ngoài, cụ thể việc lưu hành tại Châu Âu, Châu Mỹ, Úc là Global Depositary Receipts, còn American Depositary Receipts là lưu hành riêng tại Mỹ.

Có thể hiểu DR là 1 dạng chứng khoán phái sinh, giúp cho người nước ngoài có thể tiếp cận với cổ phiếu của các công ty ở nước sở tại.

Hiện nay tại nhiều quốc gia, giao dịch DR đã được chấp nhận. Tuy nhiên, việc mở tài khoản chứng khoán tại 1 sàn giao dịch chứng khoán quốc tế nhằm tạo ra giao dịch DR tại Việt Nam vẫn chưa được công nhận và bảo vệ bởi pháp luật, chưa kể đến việc tại Việt Nam hiện giao dịch DR đã có dấu hiệu biến tướng về chứng khoán quốc tế lừa đảo.

Nhiều rủi ro với chứng khoán lừa đảo quốc tế

Rủi ro pháp lý

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 135/2015/NĐ-CP: “Nhà đầu tư cá nhân có quốc tịch Việt Nam chỉ được thực hiện đầu tư gián tiếp ra nước ngoài dưới hình thức tham gia chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài”, đồng thời phải đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc quy định tại Điều 8 Thông tư 10/2016/TT-NHNN.

Nhiều rủi ro với chứng khoán lừa đảo quốc tế

Có thế hiểu chương trình thưởng cổ phiếu nêu trong luật một cách đơn giản như sau, nếu là 1 nhân viên của công ty nước ngoài, bạn được quyền sở hữu cổ phiếu đó một cách hợp pháp và được pháp luật Việt Nam bảo vệ trong trường hợp Công ty bạn phát hành cổ phiếu để thưởng cho nhân viên.

Còn giao dịch DR – Hình thức đầu tư gián tiếp ra nước ngoài hiện nay chưa được công nhận pháp luật Việt Nam, do đó nếu phát hiện chứng khoán quốc tế có dấu hiệu lừa đảo thì các nhà đầu tư sẽ khó có thể đòi hỏi quyền lợi.

Rủi ro từ đối tượng môi giới và nền tảng giao dịch

Tại Việt Nam, các nhà đầu tư phải làm việc thông qua nhân viên môi giới được các đại lý sàn uỷ quyền chứ không thể trực tiếp giao dịch với các sàn. Do đó, các hành vi chứng khoán lừa đảo cũng vì thế mà bắt nguồn từ đại lý môi giới. Họ sẽ dùng những lời mời chào hấp dẫn từ báo lãi, tham gia khóa học miễn phí, tới những sự kiện ở nơi sang trọng để thu hút các nhà đầu tư. Sau đó khi thấy nhà đầu tư đã bùi tai và bắt đầu rút tiền với số tiền thấp, người môi giới sẽ dụ con mồi vào tròng bằng cách báo lãi. Lúc đó, họ sẽ báo lỗ đột ngột khi thấy bạn đã tin tưởng và bỏ vào nhiều tiền hơn và cuối cùng bạn bị cháy tài khoản.

Rủi ro từ đối tượng môi giới và nền tảng giao dịch

Thiếu thông tin thị trường chính là lỗ hổng lớn nhất của các nhà đầu tư, dường như đối với các quyết định đặt lệnh mua/bán họ sẽ phó mặc hết cho người môi giới. Thông thường, bên môi giới sẽ tư vấn thời điểm đặt lệnh mà họ cho là “sinh lời”. Lúc này, giá sẽ cộng lên khi bạn đặt lệnh mua và sẽ bị trừ giá đi khi đặt lệnh bán. Cứ thế dần dần nhà đầu tư sẽ thua lỗ.

Bên cạnh đó, có thể dòng tiền của bạn sẽ bị đại lý giữ lại và không đến được sàn giao dịch. Hiện nay, các hành vi lừa đảo chứng khoán ngày càng tinh vi hơn, tuy nhiên với nhiều thông tin mù mờ và ít ỏi làm các nhà đầu tư khó kiểm chứng.

Kết luận

Cảnh báo rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế

Trên đây là các thông tin về chứng khoán quốc tế cũng như Cảnh báo rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế. Hy vọng qua những phân tích trong bài viết này, nhà đầu tư đã trang bị được kiến thức hữu ích về thị trường này từ đó lựa chọn được kênh đầu tư chứng khoán chính thống tại Việt Nam, được pháp luật cho phép, bảo vệ để đầu tư và mang về lợi nhuận tốt nhất.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Thế Giới Tài Sản. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

Đăng Ký
Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế Miễn Phí

Mở tài khoản đầu tư ngay hôm nay để nhận được ưu đãi tốt nhất

Đăng ký NGAY

Kiến thức đầu tư