Lợi ích và hạn chế của đầu tư thụ động

Khi có khoản tiền nhàn rỗi, thay vì chọn cách gửi tiền vào ngân hàng thì nhiều người lại chọn cách đầu tư với lợi nhuận cao hơn như đầu tư vào chứng khoán. Trong đó, có người sẽ chọn cách đầu tư ưu tiên tăng trưởng vốn và sẵn sàng chịu rủi ro ở mức cao hơn. Ngược lại, có những người lại yêu thích đầu tư thụ động, tuy lợi nhuận nhỏ nhưng ổn định. 

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ được thế nào là đầu tư thụ động? và chỉ ra những lợi ích và mặt hạn chế của chiến lược đầu tư này.

1. Thế nào là đầu tư thụ động?

Đầu tư thụ động (Passive Investing) là một chiến lược đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận bằng cách giảm thiểu việc mua và bán. Theo đó, các nhà đầu tư mua cổ phiếu trong các chỉ số phổ biến như chỉ số S&P 500 và giữ nó trong một khoảng thời gian dài.

Chiến lược đầu tư thụ động giúp các trader tối thiểu các khoản phí và hạn chế rủi ro có thể xảy ra với việc giao dịch thường xuyên. Mục tiêu của chiến lược này là tích lũy dần dần.

Không giống như các nhà giao dịch chủ động, các nhà đầu tư thụ động không tìm cách kiếm lời từ biến động giá ngắn hạn hoặc thời điểm thị trường. Giả định cơ bản của chiến lược đầu tư thụ động là thị trường tích cực kéo theo lợi nhuận đi lên theo thời gian.


Đầu tư thụ động là một chiến lược đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận bằng cách giảm thiểu việc mua và bán

2. Những lợi ích và hạn chế của đầu tư thụ động

Theo nhiều chuyên gia, duy trì một danh mục đầu tư tốt rất quan trọng để có thể đầu tư thành công và đầu tư thụ động thông qua chứng chỉ quỹ là một lựa chọn tuyệt vời để có được sự đa dạng hóa.

Các chứng chỉ quỹ phân tán rủi ro rộng rãi bằng việc nắm giữ tất cả hoặc cổ phiếu địa diện. Các quỹ chỉ số luôn hướng tới một ngưỡng mục tiêu thay vì tìm kiếm người chiến thắng, do đó chúng tránh việc liên tục mua và bán chứng khoán. Cũng nhờ đó, chúng có các phí và chi phí hoạt động thấp hơn.

Các lợi ích chính của đầu tư thụ động

  • Chi phí thấp: Các quỹ thụ động tuân theo chỉ số mà họ sử dụng để làm điểm chuẩn. Do đó, không ai là người chọ cổ phiếu, việc giám sát sẽ ít tốn kém hơn
  • Tính minh bạch: Luôn rõ ràng tài sản nào nằm trong quỹ chỉ số.
  • Hiệu quả về thuế: Chiến lược mua và nắm giữ trong dài hạn của chúng thường không dẫn đến thuế thặng dư tăng vốn trong năm.
  • Đơn giản: Chiến lược đầu tư này thường dễ thực hiện hơn so với một chiến lược năng động đòi hỏi phái có sự nghiên cứu lẫn điều chỉnh liên tục.

Các lợi ích chính của đầu tư thụ động

Các mặt hạn chế của chiến lược

Đầu tư thụ động chịu rủi ro thị trường tổng. Các quỹ chỉ số theo dõi toàn bộ thị trường, do đó, khi thị trường chứng khoán nói chung hoặc giá trái phiếu giảm khiến cho các quỹ chỉ số cũng vậy.

Một rủi ro khác của chiến lược này là sự thiếu linh hoạt. Những người quản lý quỹ chỉ số thường bị cấm sử dụng các biện pháp phòng ngừa như là cắt giảm một vị trí trong cổ phiếu, ngay cả khi người quản lí nghĩ rằng giá cổ phiếu sẽ giảm. Các quỹ chỉ số được quản lí thụ động phải đối mặt với các hạn chế về hiệu suất vì chúng được thiết kế để cung cấp lợi nhuận theo dõi sát với chỉ số cơ sở của chúng.


Đầu tư thụ động chịu rủi ro thị trường tổng

Ngoài ra chiến lược này cũng có một số điểm yếu sau

Bị giới hạn quá mức: Các quỹ thụ động được giới hạn trong một chỉ số cụ thể hoặc tập hợp các khoản đầu tư được xác định trước với rất ít hoặc không có phương sai. Do đó, các nhà đầu tư bị “khóa” trong những cổ phần đó bất kể điều gì xảy ra trên thị trường.

Lợi nhuận tiềm năng nhỏ hơn: Các quỹ thụ động sẽ không bao giờ thắng được thị trường, ngay cả trong thời kì hỗn loạn vì khoản đầu tư đó gắn chặt với thị trường. Đôi khi, một quỹ thụ động có thể thắng thị tường, nhưng nó sẽ không không đem lại lợi nhuận lớn trừ khi thị trường tự bùng nổ. Mặt khác, các nhà đầu tư chủ động có thể có lợi nhuận tiềm năng lớn hơn, mặc dù những phần thưởng đó cũng có rủi ro lớn hơn.


Ngoài ra chiến lược này cũng có một số điểm yếu sau

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Thế Giới Tài Sản. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

👨‍💻 Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn kênh đầu tư nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ với chúng tôi – Thế Giới Tài Sản Fx là tổ chức chuyên đào tạo và cung cấp kiến thức về giao dịch hàng hoá, chứng khoán phái sinh, chứng khoán quốc tế, giao dịch ngoại hối.. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo khách hàng để đầu tư. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ hỗ trợ kết nối cho nhà đầu tư đến với một số sàn giao dịch chứng khoán uy tín, minh bạch trên toàn thế giới mà chúng tôi đã trải nghiệm qua.
🏢 Thế Giới Tài Sản Fx cung cấp giải pháp tổ chức các khóa học, chương trình đào tạo online và offline chuyên nghiệp hàng tuần từ các chuyên gia hàng đầu với mục đích hỗ trợ nâng cao kiến thức, phân tích kỹ thuật thực chiến giúp các nhà đầu tư có thể làm chủ phương pháp giao dịch độc quyền của phố đầu tư mang lại lợi nhuận trong thị trường nghìn Tỷ. Chúng tôi có đầy đủ các giải pháp cho các nhà đầu tư bận rộn và các nhà đầu tư có thời gian.
☎️ Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầu tư tài chính hiệu quả dành cho bạn từ các chuyên gia của chúng tôi.
Hotline: 0944944579 ( Zalo/Call).
🌐 Xem chi tiết tại Website: https://thegioitaisan.com/ để biết thêm các thông tin về thị trường tài chính, chứng khoán quốc tế…

Kiến thức đầu tư