Lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì? Nên giao dịch cổ phiếu lô lẻ hay lô chẵn?

Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì kiến thức cơ bản về “lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì” vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết được các khái niệm về lô chẵn lô lẻ cũng như các cách mua bán cổ phiếu lô chẵn lẻ này như thế nào nhé.

Lô chứng khoán là gì?

Trên thị trường chứng khoán, thuật ngữ lô chứng khoán rất phổ biến và được áp dụng trong các hình thức đầu tư. Theo đó, lô chứng khoán được hiểu là số lượng chứng khoán tối thiểu ít nhất mà nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch khi đặt lệnh mua bán.

Lô chứng khoán được các cơ quan tài chính quy định nhằm loại bỏ các trường hợp giao dịch với số lượng quá ít làm chi phí giao dịch tăng ở mức không cần thiết.

Trên thị trường chứng khoán, thuật ngữ lô chứng khoán rất phổ biến và được áp dụng trong các hình thức đầu tư

Phân biệt lô chẵn và lô lẻ chứng khoán

Trong lô chứng khoán, bạn sẽ được nghe 2 thuật ngữ cụ thể của lô chứng khoán là lô chẵn và lô lẻ. Phần tiếp theo đây sẽ giúp bạn biết được cụ thể lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì cũng như phân biệt được 2 loại lô chứng khoán này như thế nào.

Lô chẵn, lô lẻ chứng khoán là một hình thức đặt khớp lệnh với số lượng đơn vị cổ phiếu giao dịch cụ thể. Theo đó, lô chẵn, lô lẻ chứng khoán được quy định dựa theo số lượng cổ phiếu giao dịch trong mỗi lần đặt khớp lệnh.

  • Lô chẵn chứng khoán nghĩa là bạn mua 100 cổ phiếu/lần giao dịch hoặc là bội số của 100 như 500, 1000, 1200 Cổ phiếu/lần giao dịch …
  • Lô lẻ chứng khoán nghĩa là bạn mua 1 – 99 cổ phiếu/lần giao dịch

Chi tiết cổ phiếu lô lẻ và cách giao dịch

Chi tiết cổ phiếu lô lẻ và cách giao dịch

Giao dịch cổ phiếu lô lẻ là các giao dịch được phát sinh với số lượng cổ phiếu nhỏ hơn 1 đơn vị hay là 1 lô giao dịch. Như vậy, giao dịch cổ phiếu lô lẻ sẽ có số lượng cổ phiếu từ 1 – 99 đơn vị.

Nguyên nhân xuất hiện cổ phiếu lô lẻ là do việc trả cổ tức bằng cổ phiếu, tách cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thường hay thực hiện quyền mua cổ phiếu.

Nói một cách dễ hiểu, khi nhà đầu tư đầu tư vào 1 doanh nghiệp thì bên cạnh lợi nhuận thu được trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư còn có thể được chia cổ tức hoặc cổ đông nhận được các cổ phiếu ưu đãi được phát hành.

Quy định về lô lẻ chứng khoán trên thị trường tại Việt Nam: Tại cả 3 sàn chứng khoán HoSE, UPCoM và HNX, khối lượng quy định của cổ phiếu lô lẻ là từ 1 – 99 cổ phiếu.

Cách bán lô lẻ chứng khoán

Cách bán lô lẻ chứng khoán

Cách bán cổ phiếu lô lẻ chứng khoán có sự khác nhau tại mỗi sàn giao dịch. Cụ thể ở một số sàn lớn tại Việt Nam như:

  • Sàn HoSE: Nếu Công ty chứng khoán có tính năng đặt bán trực tiếp, nhà đầu tư có thể bán trực tiếp trên bảng giá của công ty chứng khoán. Một cách bán khác là bán lại cho công ty chứng khoán với phương thức là ký vào hợp đồng mua bán lô lẻ. Khi được trung tâm lưu ký chứng khoán xác nhận, công ty chứng khoán sẽ rút cổ phiếu lô lẻ đã bán này. Lúc này, tài khoản nhà đầu tư sẽ ghi có số tiền bán tương ứng.
  • Đối với sàn HNX và Sàn UpCoM: Có nhiều cách bán lô lẻ chứng khoán khác nhau như bán qua ứng dụng của công ty chứng khoán, đặt lệnh thông qua nhân viên quản lý tài khoản hoặc tổng đài hay đến trực tiếp công ty chứng khoán để bán.

Chi tiết cổ phiếu lô chẵn và cách giao dịch

Một sàn giao dịch chứng khoán sẽ có 1 đơn vị giao dịch tiêu chuẩn. Mỗi 1 đơn vị sẽ bao gồm số lượng cổ phiếu cụ thể. Chứng khoán lô chẵn được quy định tại các sàn giao dịch là 100 cổ phiếu.

Việc quy định lô chẵn để ngăn chặn nhà đầu tư thực hiện mua các lô lẻ. Nhờ đó mà quá trình giao dịch sẽ dễ dàng hơn. Sự chuẩn hóa này góp phần làm tăng tính thanh khoản cũng như giảm đi sự chênh lệch, giúp thị trường giao dịch hiệu quả hơn.

Nên giao dịch cổ phiếu lô lẻ hay lô chẵn?

“Lô chẵn lô lẻ chứng khoán là gì” các bạn đã biết rõ. Vậy thì nên giao dịch loại cổ phiếu nào? Nên mua cổ phiếu lô chẵn hay lô lẻ phụ thuộc vào tài chính và kinh nghiệm của từng nhà đầu tư.

Nếu như trước đây, việc mua cổ phiếu lô lẻ gặp rất nhiều khó khăn và bất lợi như: Nhà đầu tư chỉ thực hiện giao dịch lô lẻ với hình thức là thỏa thuận với các công ty chứng khoán. Ngoài ra, giá của loại lô lẻ chứng khoán này rất thất thường và bị phụ thuộc nhiều vào các công ty chứng khoán. Nếu nhà đầu tư đã mua chứng khoán lô lẻ thì không có được quyền chủ động bán mà phải phụ thuốc vào từng chính sách của công ty chứng khoán.

Nên mua cổ phiếu lô chẵn hay lô lẻ phụ thuộc vào tài chính và kinh nghiệm của từng nhà đầu tư

Tuy nhiên, hiện tại trên thị trường đã xuất hiện các bảng giá chứng khoán lô lẻ được niêm yết đã khắc phục được các hạn chế nêu trên. Hiện nay, tỷ lệ mua lô lẻ chứng khoán chiếm đa số. Vì vậy, lời khuyên được đưa ra, nếu bạn là nhà đầu tư mới gia nhập và còn thiếu nhiều kinh nghiệm cũng như khả năng phán đoán phân tích thị trường thì nên đầu tư vào các lô lẻ chứng khoán. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được các rủi ro rất nhiều.

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Thế Giới Tài Sản. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

👨‍💻 Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn kênh đầu tư nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ với chúng tôi – Thế Giới Tài Sản Fx là tổ chức chuyên đào tạo và cung cấp kiến thức về giao dịch hàng hoá, chứng khoán phái sinh, chứng khoán quốc tế, giao dịch ngoại hối.. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo khách hàng để đầu tư. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ hỗ trợ kết nối cho nhà đầu tư đến với một số sàn giao dịch chứng khoán uy tín, minh bạch trên toàn thế giới mà chúng tôi đã trải nghiệm qua.
🏢 Thế Giới Tài Sản Fx cung cấp giải pháp tổ chức các khóa học, chương trình đào tạo online và offline chuyên nghiệp hàng tuần từ các chuyên gia hàng đầu với mục đích hỗ trợ nâng cao kiến thức, phân tích kỹ thuật thực chiến giúp các nhà đầu tư có thể làm chủ phương pháp giao dịch độc quyền của phố đầu tư mang lại lợi nhuận trong thị trường nghìn Tỷ. Chúng tôi có đầy đủ các giải pháp cho các nhà đầu tư bận rộn và các nhà đầu tư có thời gian.
☎️ Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầu tư tài chính hiệu quả dành cho bạn từ các chuyên gia của chúng tôi.
Hotline: 0944944579 ( Zalo/Call).
🌐 Xem chi tiết tại Website: https://thegioitaisan.com/ để biết thêm các thông tin về thị trường tài chính, chứng khoán quốc tế…