Lệnh MP là gì? Cách đặt lệnh MP trong chứng khoán

Những nhà đầu tư mới khi tìm hiểu về cách đặt lệnh chứng khoán thường thắc mắc: Lệnh MP là gì? Cách khớp lệnh MP, Ví dụ lệnh MP, Cách sử dụng Lệnh MP trong Đặt lệnh,…Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về chủ đề lệnh MP là gì và Cách sử dụng lệnh MP trong đặt lệnh Chứng khoán.

Lệnh MP là gì?

Lệnh MP (Market Price), lệnh thị trường, là lệnh mua, bán tại mức giá tốt nhất theo giá thị trường hiện tại. Tức là mua tại giá bán thấp nhất, bán tại giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

Lệnh MP sẽ được thực hiện ngay khi được nhập vào hệ thống nếu có lệnh LO đối ứng. Nhà đầu tư không được nhập lệnh MP vào hệ thống giao dịch khi chưa có lệnh giới hạn đối ứng đối với chứng khoán đó.

Lệnh MP có thể khớp lệnh gộp nhiều bước giá. Nếu như sau khi khớp lệnh tại mức giá tốt nhất vẫn còn khối lượng chưa khớp hết thì lệnh sẽ tiếp tục khớp lên mức giá tốt nhất tiếp theo cho đến khi khớp hết khối lượng đặt của bạn.

Ví dụ: Bạn đặt lệnh mua MP với khối lượng 140 cổ phiếu BVH – Tập đoàn Bảo Việt thì đầu tiên bạn sẽ được mua 40 cổ phiếu với giá 83.9, sau đó phần chưa khớp là 100 cổ phiếu sẽ tiếp tục khớp lên khối lượng 10.1K, giá 84 đang chờ sẵn tức là bạn sẽ tiếp tục mua 100 cổ phiếu nữa với giá 84.


Lệnh MP sẽ được thực hiện ngay khi được nhập vào hệ thống nếu có lệnh LO đối ứng

Nếu khối lượng đặt của lệnh MP vẫn còn và không thể tiếp tục khớp được nữa thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh LO mua tại mức giá cao hơn một đơn vị yết giá so với giá mua cuối cùng trước đó hoặc lệnh LO bán tại mức giá thấp hơn một đơn vị yết giá so với giá bán cuối cùng trước đó. Trường hợp giá thực hiện cuối cùng là giá trần đối với lệnh mua MP thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh LO mua tại giá trần, là giá sàn đối với lệnh bán MP thì sẽ chuyển thành lệnh LO bán tại giá sàn.

Lệnh MP chỉ sử dụng trên sàn HOSE và chỉ trong phiên khớp lệnh liên tục.

Lệnh MP sẽ tự động hủy nếu không có lệnh đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống.

Lệnh mua MP hiện trên bảng giá là B, lệnh bán MP hiện trên bảng giá là S.

Cách đặt lệnh MP

Nhà đầu tư cần có tài khoản bên Chứng khoán HSC, sau đó truy cập vào hệ thống ứng dụng và web của HSC để tiến hành đặt lệnh giao dịch.

Ví dụ bạn đang sử dụng ứng dụng HSC itrade trên máy tính thì bạn mở mục phiếu lệnh và điền thông tin về khối lượng và giá. Lưu ý tại mục giá, bạn điền chữ “MP”.

Ví dụ: Phiếu lệnh mua cổ phiếu VIC – Tập đoàn Vingroup với khối lượng 100 cổ phiếu tại mức giá MP.


Phiếu lệnh mua cổ phiếu VIC – Tập đoàn Vingroup với khối lượng 100 cổ phiếu tại mức giá MP

Cách sử dụng lệnh MP

Lệnh MP phù hợp với nhà đầu tư trong giai đoạn đua lệnh, thể hiện rằng bạn muốn khớp bằng mọi giá trong phiên khớp lệnh liên tục. Bạn sẵn sàng mua với giá cao và bán với giá thấp. Lệnh mua MP thường sử dụng khi bạn mua đuổi vì chắc chắn rằng cổ phiếu sẽ tăng giá. Lệnh bán MP thường sử dụng khi bạn bán tháo vì chắc chắn rằng cổ phiếu sẽ giảm giá.

Lệnh MP khá thuận tiện cho nhà đầu tư vì chỉ cần đưa ra khối lượng, không cần chỉ ra mức giá cụ thể và được ưu tiên thực hiện trước lệnh LO.


Lệnh MP phù hợp với nhà đầu tư trong giai đoạn đua lệnh

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp quaThế Giới Tài Sản. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

👨‍💻 Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn kênh đầu tư nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ với chúng tôi – Thế Giới Tài Sản Fx là tổ chức chuyên đào tạo và cung cấp kiến thức về giao dịch hàng hoá, chứng khoán phái sinh, chứng khoán quốc tế, giao dịch ngoại hối.. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo khách hàng để đầu tư. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ hỗ trợ kết nối cho nhà đầu tư đến với một số sàn giao dịch chứng khoán uy tín, minh bạch trên toàn thế giới mà chúng tôi đã trải nghiệm qua.
🏢 Thế Giới Tài Sản Fx cung cấp giải pháp tổ chức các khóa học, chương trình đào tạo online và offline chuyên nghiệp hàng tuần từ các chuyên gia hàng đầu với mục đích hỗ trợ nâng cao kiến thức, phân tích kỹ thuật thực chiến giúp các nhà đầu tư có thể làm chủ phương pháp giao dịch độc quyền của phố đầu tư mang lại lợi nhuận trong thị trường nghìn Tỷ. Chúng tôi có đầy đủ các giải pháp cho các nhà đầu tư bận rộn và các nhà đầu tư có thời gian.
☎️ Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầu tư tài chính hiệu quả dành cho bạn từ các chuyên gia của chúng tôi.
Hotline: 0944944579 ( Zalo/Call).
🌐 Xem chi tiết tại Website: https://thegioitaisan.com/ để biết thêm các thông tin về thị trường tài chính, chứng khoán quốc tế…