5 Lời khuyên đầu tư chứng khoán hữu ích bạn không nên bỏ qua

Các cá nhân mới bắt đầu “tập tành” đầu tư chứng khoán thường phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi. Khi nào thì nên đầu tư, đầu tư vào lĩnh vực gì để sinh lợi tốt, có nên tìm một “sư phụ – mentor” hay không… là những vấn đề mà một “newbie” hay phải đau đầu tìm cách giải đáp. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải phức tạp việc đầu tư lên như thế. Hãy bắt đầu bằng những lời khuyên đầu tư chứng khoán đơn giản như sau.

5 Lời khuyên đầu tư chứng khoán hữu ích

1. Chuẩn bị nền tảng kiến thức

Nhà đầu tư cần có thời gian theo dõi, tìm hiểu và về thị trường chứng khoán trước và trong khi đầu tư. Nhà đầu tư cần nắm các kiến thức về chứng khoán, quy định giao dịch, nguyên tắc hoạt động để đảm bảo, duy trì và gia tăng nguồn tài chính. Bên cạnh đó, bạn luôn cần phân tích công ty trước khi đầu tư chứng khoán của họ. Sẽ có những mẹo đầu tư được giới đầu tư truyền tai nhau. Tuy nhiên hãy luôn sáng suốt và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định đầu tư.


Nhà đầu tư cần có thời gian theo dõi, tìm hiểu và về thị trường chứng khoán trước và trong khi đầu tư

2. Xác định nguồn vốn

Thực tế, các công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Do đó, nếu nhà đầu tư có thể xác định được các yếu tố sau: Lượng vốn đầu tư vào thị trường, cơ cấu nguồn vốn /tự có/ đi vay/, ngưỡng chịu lỗ và nguồn bổ sung vốn nếu cần thì bạn vẫn có thể tham gia đầu tư vào thị trường này.  Hãy bắt đầu với số vốn nhỏ, rèn luyện, học hỏi sẽ giúp bạn dần dần đạt được thành công lớn hơn.


Hãy bắt đầu với số vốn nhỏ, rèn luyện, học hỏi sẽ giúp bạn dần dần đạt được thành công lớn hơn

3. Giữ tâm lý vững chắc

Trong giao dịch chứng khoán, việc giao dịch bằng các phương pháp cơ bản hay kỹ thuật là cần thiết. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là tâm lý của nhà đầu tư.

3.1 Không nên quá tự tin

Sau một chuỗi lệnh thắng, các trader thường có suy nghĩ tự tin thái quá rằng mình có thể dự đoán thị trường và kiểm soát nó. Khi quá tự tin nhà đầu tư sẽ không còn quan trọng việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Đây chính là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi các biến động bởi các định giá cổ phiếu trên thị trường chung.

3.2 Đừng sợ thua lỗ

Khi trở thành nhà đầu tư thì không một ai thích cảm giác thua lỗ và bị mất tiền. Tuy nhiên, việc ác cảm với cảm giác thua lỗ có thể khiến bạn thua lỗ nặng nề hơn.

Ví dụ, một trong số khoản đầu tư của bạn có thể giảm 20-25% vì lý do tốt. Lúc này, quyết định phổ biến là quên đi thua lỗ ấy và tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, bạn lại không thể làm cho giá chứng khoán tăng trở lại.


Quan trọng nhất vẫn là tâm lý của nhà đầu tư

Và những suy nghĩ tiếp theo sẽ rất nguy hiểm, bởi nó thường dẫn đến những tổn thất nặng nề khác. Hành động này cũng như các “con bạc” cố gắng cược những khoản tiền lớn với hy vọng gỡ gạc lại số vốn đã mất.

3.3 Cơ chế phòng thủ

Các nhà đầu tư thường hình thành một tâm lý chung đó là cơ chế phòng thủ. Đôi khi, có những khoản đầu tư bị thua lỗ, bạn sẽ nghĩ rằng đây không phải lỗi của bản thân mình mà là do ảnh hưởng của thị trường hoặc các yếu tố khác. Suy nghĩ này được hình thành là do bạn quá tự tin vào bản thân. Chính điều đó sẽ tạo cho bạn một cơ chế phòng thủ cho bản thân. Nhà đầu tư sẽ không chịu nhận lấy khuyết điểm của mình mà bắt đầu đổ lỗi do thị trường…Nếu tiếp tục kéo dài sẽ để lại hậu quả xấu về sau.

3.4 Tâm lý bầy đàn

Tâm lý bầy đàn cũng là một trong những sai lầm phổ biến của NĐT trong chứng khoán. Vì thiếu cả kiến thức lẫn kinh nghiệm, nhà đầu tư mới thường chạy theo số đông mà không biết điều gì sẽ xảy ra sau đó.

Điều này thường xuyên xảy ra trên thị trường chứng khoán. Khi đám đông cùng mua vào một loại cổ phiếu khiến giá cổ phiếu tăng lên, dễ tạo ra giá ảo; đẩy thị trường lên cao. Ngược lại, khi NĐT lo sợ giá cổ phiếu giảm sẽ dẫn đến tình trạng bán tháo để cắt lỗ.

Do đó, chúng ta không nhất thiết phải đi ngược đám đông, nhưng có thể không làm theo họ. Hãy tự ra quyết định độc lập bằng cách chuẩn bị và trau dồi kiến thức về chứng khoán. Theo đó, bạn có thể tự chủ trong quyết định đầu tư của mình.

4. Xác định nguồn tiếp cận thông tin

Nhà đầu tư cần thông tin các nguồn báo đài, Internet, các  công ty chứng khoán hoặc các công ty đại chúng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần các thông tin về thị trường vĩ mô, vi mô, lịch thực hiện quyền và các nguồn thông tin nội bộ được đảm bảo về độ chính xác cũng như độ tin cậy.


Nhà đầu tư cần thông tin các nguồn báo đài, Internet, các  công ty chứng khoán hoặc các công ty đại chúng

5. Vạch ra chiến lược đầu tư

Lời khuyên đầu tư chứng khoán cuối cùng nhằm hạn chế rủi ro và làm việc theo cảm tính trong quá trình giao dịch, với mỗi cổ phiếu ở mỗi giai đọan của thị trường, nhà đầu tư cần lập kế hoạch quản lý, sử dụng vốn, kế hoạch cắt lỗ, chốt lời, kế hoạch phân bố lợi nhuận, bổ sung vốn đầu tư,…

Giải pháp an toàn cho các nhà đầu tư mới 

Trong trường hợp thiếu kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, các nhà đầu tư F0 có thể cải thiện kỹ năng thông qua việc tự học. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất là kết nối với một cố vấn tài chính chuyên nghiệp để hỗ trợ đường dài.

Cố vấn đầu tư là những người có kinh nghiệm, thành công và đã được chứng minh về năng lực. Người này sẽ giúp khách hàng lập kế hoạch đầu tư tổng thể, thiết kế danh mục, tư vấn và quản lý rủi ro. Cùng với đó là tư vấn chi tiết từng loại hình đầu tư hợp pháp trên thị trường. Bạn có thể tìm kiếm các chuyên gia phù hợp qua Thế giới Tài Sản. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua địa chỉ dưới đây.

👨‍💻 Nếu bạn đang băn khoăn lựa chọn kênh đầu tư nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ với chúng tôi – Thế Giới Tài Sản Fx là tổ chức chuyên đào tạo và cung cấp kiến thức về giao dịch hàng hoá, chứng khoán phái sinh, chứng khoán quốc tế, giao dịch ngoại hối.. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo khách hàng để đầu tư. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ hỗ trợ kết nối cho nhà đầu tư đến với một số sàn giao dịch chứng khoán uy tín, minh bạch trên toàn thế giới mà chúng tôi đã trải nghiệm qua.
🏢 Thế Giới Tài Sản Fx cung cấp giải pháp tổ chức các khóa học, chương trình đào tạo online và offline chuyên nghiệp hàng tuần từ các chuyên gia hàng đầu với mục đích hỗ trợ nâng cao kiến thức, phân tích kỹ thuật thực chiến giúp các nhà đầu tư có thể làm chủ phương pháp giao dịch độc quyền của phố đầu tư mang lại lợi nhuận trong thị trường nghìn Tỷ. Chúng tôi có đầy đủ các giải pháp cho các nhà đầu tư bận rộn và các nhà đầu tư có thời gian.
☎️ Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầu tư tài chính hiệu quả dành cho bạn từ các chuyên gia của chúng tôi.
Hotline: 0944944579 ( Zalo/Call).
🌐 Xem chi tiết tại Website: https://thegioitaisan.com/ để biết thêm các thông tin về thị trường tài chính, chứng khoán quốc tế…

Kiến thức đầu tư