4 dấu hiệu cho thấy chiến lược giao dịch không phù hợp

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: “Liệu chiến lược giao dịch Forex mà bạn đã cất công xây dựng có phù hợp với bạn không?” Thực tế, một chiến lược giao dịch phù hợp với người này không có nghĩa là sẽ phù hợp với người khác.

Vậy là sao để biết được một chiến lược giao dịch có phù hợp với bạn hay không? Hãy kiểm tra 4 dấu hiệu dưới đây để trả lời câu hỏi trên!

1. Bạn không thể tuân theo các quy tắc giao dịch của riêng mình một cách nhất quán

Chỉ cần một vài lệnh giao dịch là bạn có thể biết mình có tuân theo chiến lược giao dịch hay phá vỡ nó.

Nếu bạn không tuân thủ theo chiến lược giao dịch một cách nhất quán thì bạn sẽ khó mà đánh giá được mức độ hiệu quả của chiến lược.

Nếu bạn cho rằng chiến lược của mình quá cụ thể hoặc quá mơ hồ, thì hãy thực hiện các chỉnh sửa cần thiết hoặc tạo nên chiến lược mới hoàn toàn.

2. Chiến lược có tỷ suất sinh lời cao không?

Bạn có cần tốn quá nhiều thời gian và chi phí để thực hiện chiến lược giao dịch mà mình đã đặt ra không?

Chiến lược của bạn có phải cần đến 37 chỉ báo và công cụ mới thực hiện được không?

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi giao dịch với chiến lược của mình một cách nhất quán trong thời gian dài hoặc nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ kiếm được nhiều hơn hoặc ít hơn cùng một số pips so với khi bạn không sử dụng nó, thì có lẽ đã đến lúc xem xét các chiến lược khác.

3. Bạn phải chi trả nhiều hơn lợi nhuận?

Trường hợp này áp dụng đối với những nhà giao dịch mua tín hiệu giao dịch của các chuyên gia.

Bạn phải rất cẩn thận khi lựa chọn tín hiệu giao dịch để sao chép. Đôi khi bạn phải trả giá quá cao cho tín hiệu giao dịch trong khi lợi nhuận mà bạn nhận được không đủ để bù đắp phần chi phí đó.

Một trường hợp khác, nếu bạn sử dụng hệ thống của riêng mình nhưng phải trả tiền cho các gói đăng ký đắt tiền (EA, công cụ nâng cao,…) để có thể sinh lời, thì bạn cũng nên nghĩ đến việc sử dụng các chiến lược khác.

4. Chiến lược không có lợi nhuận

Nếu bạn đã qua nhiều lần kiểm tra và điều chỉnh chiến lược giao dịch mà vẫn không có lợi nhuận thì đã đến lúc bạn thay đổi chiến lược của mình.

Lời kết

Chiến lược phù hợp với các chuyên gia hàng đầu không có nghĩa là nó cũng phù hợp và đem lại lợi nhuận cho bạn.

Các yếu tố khác như thời gian giao dịch, khả năng chấp nhận rủi ro và phong cách giao dịch  đều có thể thay đổi hoạt động của hệ thống giao dịch.

Bạn cần có thời gian, nỗ lực, kỷ luật và thậm chí có thể là may mắn trước khi bạn tìm thấy một mặt hàng có lợi nhuận phù hợp với tính cách giao dịch của bạn.

Đừng lười biếng hoặc ngại thay đổi chiến lược giao dịch mới. Giao dịch là một quá trình hoàn thiện nên không có việc gì bạn phải nản chí và bỏ cuộc khi những bước đi đầu tiên khó khăn!

Kiến thức đầu tư